พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เตรียมนำกฎใหม่หลายมาตรการมาใช้ในฤดูกาล 2026-27 หลังผ่านการทดลองใช้ในศึกฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก โดยมีเป้าหมายสำคัญคือจัดการปัญหาการถ่วงเวลา การแกล้งเจ็บ และจังหวะก้ำกึ่งที่เคยสร้างข้อถกเถียงมาอย่างยาวนาน
กฎใหม่ทั้ง 6 ข้อมีรายละเอียดดังนี้
1. เปลี่ยนตัวต้องออกจากสนามภายใน 10 วินาที
ผู้เล่นที่ถูกเปลี่ยนตัวต้องออกจากสนามทางที่ใกล้ที่สุดภายในเวลา 10 วินาที หากใช้เวลาเกินกำหนด ผู้เล่นตัวสำรองจะยังลงสนามไม่ได้ ส่งผลให้ทีมต้องเล่นด้วยผู้เล่นเพียง 10 คนเป็นเวลา 1 นาที อย่างไรก็ตาม จะมีข้อยกเว้นในกรณีที่ผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ
2. นับถอยหลัง 5 วินาทีในจังหวะเริ่มเล่น
กฎนับถอยหลัง 5 วินาทีจะถูกนำมาใช้กับจังหวะทุ่มและเตะจากประตู หากผู้เล่นทุ่มบอลช้าเกินกำหนด สิทธิ์การทุ่มจะตกเป็นของฝ่ายตรงข้ามทันที ส่วนกรณีผู้รักษาประตูใช้เวลาเตะจากประตูนานเกินไป คู่แข่งจะได้ลูกเตะมุม
3. เจ็บแล้วต้องพักนอกสนาม 1 นาที
ผู้เล่นที่ได้รับบาดเจ็บจนผู้ตัดสินต้องหยุดเกม จะต้องออกไปพักข้างสนามเป็นเวลา 1 นาที จากเดิมที่กำหนดไว้ 30 วินาที แม้ไม่ได้รับการปฐมพยาบาลจากทีมแพทย์ก็ตาม มาตรการนี้มีขึ้นเพื่อลดปัญหาการแกล้งเจ็บเพื่อถ่วงเวลา
4. ผู้รักษาประตูเรียกแพทย์ เพื่อนร่วมทีมต้องออก 1 คน
หากผู้รักษาประตูเรียกทีมแพทย์ลงมาดูอาการ ทีมจะต้องเลือกผู้เล่นเอาต์ฟิลด์ 1 คนออกไปพักข้างสนามเป็นเวลา 1 นาที โดยมีเวลา 10 วินาทีในการแจ้งผู้ตัดสินที่ 4 ว่าจะเลือกใคร หากไม่แจ้งภายในเวลาที่กำหนด กัปตันทีมจะต้องออกจากสนามแทน
5. ตีความจังหวะแฮนด์บอลในเขตโทษให้ชัดเจน
หากผู้รักษาประตูเล่นบอลด้วยเท้าเพื่อเริ่มเกมแล้วเพื่อนร่วมทีมใช้มือจับบอลต่อ จะถูกลงโทษเป็นจุดโทษทันที เพราะถือว่าบอลกลับเข้าสู่การเล่นแล้ว
ส่วนกรณีผู้รักษาประตูใช้มือรับลูกบอลที่เพื่อนร่วมทีมตั้งใจส่งคืนมาให้ จะเสียลูกฟรีคิกสองจังหวะตามกติกาเดิม
6. เพิ่มอำนาจการตรวจสอบของ VAR
VAR จะสามารถเข้ามาตรวจสอบเหตุการณ์ได้มากขึ้นในบางกรณี เช่น การย้อนดูจังหวะที่อาจนำไปสู่ใบเหลืองที่สอง รวมถึงการตรวจสอบการทำฟาวล์ก่อนเล่นลูกตั้งเตะ หากเหตุการณ์ดังกล่าวนำไปสู่ประตู จุดโทษ หรือบทลงโทษสำคัญ
กฎใหม่ทั้ง 6 ข้อจะเริ่มใช้ในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2026-27 โดยเกมเปิดสนามจะเป็นการพบกันระหว่าง ปืนใหญ่ อาร์เซนอล ภายใต้การคุมทีมของ มิเกล อาร์เตต้า กับ ช้างกระทืบโรง โคเวนทรี ซิตี้ ทีมน้องใหม่และแชมป์เดอะ แชมเปียนชิพ ฤดูกาล 2025-26 ในคืนวันพรุ่งนี้