เออร์ลิง ฮาลันด์ กองหน้าฟอร์มแรงของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยังคงรั้งดาวซัลโวพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ แต่สถิติที่น่าประหลาดใจคือ เขายังไม่เคยยิงประตูใส่ลิเวอร์พูลในเกมพรีเมียร์ลีกที่แอนฟิลด์ได้เลย จากการบุกมาเยือน 3 ครั้งก่อนหน้า
ก่อนศึกบิ๊กแมตช์คืนวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 (23.30 น.) ที่ แอนฟิลด์ ระหว่าง ลิเวอร์พูล กับแมนฯ ซิตี้ ความท้าทายของฮาลันด์ยิ่งถูกจับตา แม้ภาพรวมเขาจะยิงลิเวอร์พูลได้ 4 ประตูจากการพบกัน 9 นัด (ทุกรายการ) แต่ประตูเหล่านั้นล้วนเกิดขึ้นในเกมเหย้าหรือรายการอื่น ไม่ใช่พรีเมียร์ลีกที่แอนฟิลด์
แยกตามรายการ ฮาลันด์เคยยิงลิเวอร์พูลในยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ปี 2019 สมัยอยู่ซัลซ์บวร์ก 1 ประตู ขณะที่ในพรีเมียร์ลีกกับแมนฯ ซิตี้ เขายิงได้ 2 ประตูซึ่งทั้งหมดเกิดที่เอติฮัด สเตเดี้ยม (เกมเสมอ 1-1 เมื่อ 25 พ.ย. 2566 และเกมชนะ 3-0 เมื่อ 9 พ.ย. 2568) รวมถึงอีก 1 ประตูในคาราบาว คัพ ฤดูกาล 2022/23 ที่เอติฮัดเช่นกัน
แม้ประตูล่าสุดของฮาลันด์จะย้อนไปถึงเกมพบไบรท์ตันเมื่อ 7 มกราคม และนัดล่าสุดกับสเปอร์สทำได้เพียงแอสซิสต์เดียว แต่ด้วยสถานะดาวซัลโว เขายังคงเป็นอาวุธอันตรายที่สุดของทีมของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า การบุกแอนฟิลด์ครั้งนี้จึงไม่ใช่แค่ลุ้นสามแต้ม หากคือโอกาสปลดล็อก ประตูแรกในเกมเยือนพรีเมียร์ลีกต่อหน้ากองเชียร์ลิเวอร์พูล ให้ได้เสียที