อูโก้ เอกิติเก้ กองหน้าชาวฝรั่งเศสของ ลิเวอร์พูล ออกมายืนยันอีกครั้งถึงการตัดสินใจเมินย้ายไป นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ก่อนเลือกสวมเสื้อ หงส์แดง ในช่วงตลาดซัมเมอร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นการเลือกที่ไม่ยากสำหรับตัวเขา
ศึกพรีเมียร์ลีกสุดสัปดาห์นี้ นิวคาสเซิลต้องบุกเยือนแอนฟิลด์ในคืนวันเสาร์ เวลา 20.00 น. โดยหวังคว้าชัยเกมเยือนเหนือ ลิเวอร์พูล ให้ได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1994 หลังจาก 7 นัดหลังสุดที่มาเยือน แพ้ถึง 6 นัด และเสมอเพียงครั้งเดียวในฤดูกาล 2020/21
หนึ่งในคีย์แมนที่ สาลิกาดง ต้องระวังคือ เอกิติเก้ ซึ่งเคยยิงใส่นิวคาสเซิลมาแล้วในเกมเลกแรกที่เซนต์ เจมส์ พาร์ค และมีแนวโน้มจะยืนเป็นหัวหอกตัวหลักให้ทีมของ อาร์เนอ สล็อต อีกครั้ง
กองหน้าวัย 22 ปี จะได้รับบทบาทสำคัญมากขึ้น หลัง อเล็กซานเดอร์ อิซัค อดีตแข้งนิวคาสเซิลที่ย้ายมาอยู่ลิเวอร์พูลด้วยค่าตัวสถิติอังกฤษ 130 ล้านปอนด์ มีอาการบาดเจ็บและพลาดลงสนามในเกมนี้
ย้อนกลับไปช่วงซัมเมอร์ ลิเวอร์พูลปาดหน้าคว้าตัวเอกิติเก้ ท่ามกลางความสนใจจากนิวคาสเซิล ซึ่งเป็นครั้งที่สองที่ทีมดังจากไทน์ไซด์ถูกปฏิเสธ ก่อนที่เจ้าตัวจะเปิดใจหลังเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ลิเวอร์พูลถล่ม คาราบัค 6-0 ว่า
แน่นอนว่าเราคุยกันค่อนข้างใกล้ แต่ผมตัดสินใจแล้ว ผมรู้ว่าผมอยากมาที่ไหน นั่นคือทั้งหมดที่ผมพูดได้
เอกิติเก้ยังเสริมถึงการกลับไปเจอแฟนบอลนิวคาสเซิลในฐานะทีมเยือนว่า
ผมเล่นให้ลิเวอร์พูล ผมมีแฟนบอลของผมที่นี่ เราเคยไปที่นั่นและชนะมาแล้ว หวังว่าสัปดาห์นี้จะเป็นสัปดาห์ที่ดีของเรา
เมื่อถูกถามว่าจะกังวลกับเสียงกดดันจากกองเชียร์ทีมเยือนหรือไม่ ดาวยิงชาวฝรั่งเศสตอบสั้นๆ ว่า
ผมไม่สนใจ ผมแค่อยากลงเล่นและช่วยทีม เท่านั้นเอง
นอกจากนี้ เอกิติเก้ยังประเมินผลงานฤดูกาลแรกของตัวเองในอังกฤษว่า
ผมว่ามันดี ผมอาจทำได้ดีกว่านี้หรือแย่กว่านี้ก็ได้ แต่โดยรวมผมพอใจ สิ่งสำคัญคือการปรับตัวนอกสนามกับเพื่อนร่วมทีม ซึ่งช่วยให้ผมเล่นได้ดีขึ้น
ผมมีความสุข แต่ก็ยังหิวกระหาย ผมคาดหวังกับตัวเองมากกว่านี้ และต้องทำงานหนักต่อไป เป้าหมายสำคัญคือทำให้ทีมชนะ ผมอยากช่วยทีมในทุกทาง ไม่ใช่แค่ยิงประตูอย่างเดียว