มีรายงานว่าคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (IFAB) กำลังพิจารณามาตรการใหม่เพื่อลดการถ่วงเวลาในเกม โดยอาจนำระบบ นับถอยหลัง มาใช้กับจังหวะ ทุ่มบอล และ เตะจากประตู หลังจากกฎใหม่เรื่องผู้รักษาประตูถือบอลไม่เกิน 8 วินาทีในฤดูกาลนี้ช่วยให้เกมไหลลื่นขึ้นอย่างชัดเจน
IFAB เตรียมเดินทางมาประชุมประจำปีที่กรุงลอนดอนในสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าประเด็นการลดการถ่วงเวลาจะเป็นหัวข้อสำคัญ โดยตามรายงานของ เดอะ ไทม์ส ระบุว่า มีการพิจารณาขยายหลักการเดียวกับกฎผู้รักษาประตู ไปใช้กับการทุ่มและการเตะจากประตู โดยให้ผู้ตัดสินเป็นฝ่ายนับถอยหลัง
ปัจจุบัน ผู้รักษาประตูสามารถถือบอลได้ 8 วินาที และจะได้รับการเตือนเมื่อเหลือ 5 วินาที หากไม่ปล่อยบอลตามกำหนด ทีมคู่แข่งจะได้เตะมุม ขณะที่แนวคิดใหม่เสนอว่า หากถ่วงเวลาในจังหวะเตะจากประตู อาจถูกลงโทษด้วยการให้เตะมุม และในกรณีทุ่มบอล อาจเปลี่ยนให้เป็นทุ่มของฝั่งตรงข้ามแทน
รายงานยังชี้ว่า จากการเพิ่มขึ้นของการทุ่มไกล ทำให้เวลาเฉลี่ยที่ลูกบอลอยู่ในการเล่นจริงในศึก พรีเมียร์ลีก ลดลงราว 1 นาทีครึ่ง อย่างไรก็ตาม กฎถ่วงเวลาลักษณะนี้จะถูกบังคับใช้ก็ต่อเมื่อผู้ตัดสินมองว่าเป็นการจงใจถ่วงเวลาเท่านั้น
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเตรียมหารือถึงความล่าช้าจากอาการบาดเจ็บและขั้นตอนการเปลี่ยนตัว โดยอาจกำหนดเวลาจำกัดเพิ่มเติม หลังจากก่อนหน้านี้ฟุตบอลอาหรับคัพได้ทดลองกฎให้ผู้เล่นที่ได้รับการรักษาอาการบาดเจ็บต้องออกจากสนามเป็นเวลา 2 นาที เว้นแต่จะเป็นกรณีถูกฟาวล์และมีการลงโทษด้วยใบเหลืองหรือใบแดง