สตีเว่น เจอร์ราร์ด ตำนานกัปตันทีม ลิเวอร์พูล เคยยอมรับว่าเสียใจอย่างมากกับการที่สโมสรขาย ชาบี อลอนโซ่ ให้ เรอัล มาดริด เมื่อปี 2009 พร้อมตำหนิ ราฟา เบนิเตซ ว่าเป็นผู้รับผิดชอบต่อการเสียหนึ่งในกองกลางคนสำคัญของทีมออกไป
เจอร์ราร์ด และ อลอนโซ่ สร้างคู่หูแดนกลางที่ยอดเยี่ยมในถิ่นแอนฟิลด์ โดยเฉพาะฤดูกาล 2008/09 ที่ ลิเวอร์พูล เข้าใกล้การคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ก่อนที่กองกลางชาวสเปนจะย้ายไป เรอัล มาดริด ด้วยค่าตัว 30 ล้านปอนด์ในช่วงซัมเมอร์ปี 2009
อลอนโซ่ ใช้เวลา 5 ปีกับ ลิเวอร์พูล ลงสนามมากกว่า 200 นัดในทุกรายการ และเป็นหนึ่งในนักเตะชุดคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ปี 2005 โดยทำประตูในนัดชิงชนะเลิศกับ เอซี มิลาน ด้วย
ก่อนการย้ายทีมหนึ่งปี เบนิเตซ เคยพยายามดึง แกเร็ธ แบร์รี่ เข้ามาแทนที่ อลอนโซ่ และเมื่อดาวเตะชาวสเปนย้ายออกจริงในปีถัดมา เจอร์ราร์ด มองว่ากุนซือ ลิเวอร์พูล ในเวลานั้นต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น
เจอร์ราร์ด เขียนไว้ในหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเองเมื่อปี 2015 ว่า
"การขาย อลอนโซ่ เป็นการตัดสินใจที่หายนะ ผมโทษ ราฟา เต็มๆ สำหรับการเสีย อลอนโซ่ ไป"
"มันชัดเจนตั้งแต่การฝึกซ้อมครั้งแรกของเราด้วยกันว่า อลอนโซ่ เป็นนักเตะระดับชั้นยอด และ ราฟา เบนิเตซ ซึ่งฉลาดมากที่ซื้อเขามาตั้งแต่แรก ก็โง่พอๆ กันที่ขายเขาให้เรอัล มาดริดในอีกห้าปีต่อมา"
ในการให้สัมภาษณ์กับ โฟร์โฟร์ทู อีกครั้ง เจอร์ราร์ด ยังยอมรับว่าการอำลาทีมของเพื่อนร่วมแดนกลางรายนี้สร้างความผิดหวังให้กับเขาอย่างมาก
"เสียใจมาก ใช่ เสียใจมากจริงๆ แต่ผมทำอะไรไม่ได้ ชาบี พูดมานานแล้วว่าเขาต้องการบทใหม่ในอาชีพ และสุดท้ายเขาก็ได้รับโอกาสนั้น เพื่อนร่วมทีมและโค้ชไม่สามารถขวางทางเขาได้ พวกเราทำได้เพียงกล่าวขอบคุณ และเดินหน้าต่อไปโดยไม่มีเขา"
อย่างไรก็ตาม กระแสคัดค้านการขาย อลอนโซ่ มีมาตั้งแต่ก่อนเกิดการย้ายทีมจริง โดยแฟนบอล ลิเวอร์พูล แสดงออกอย่างชัดเจนว่าต้องการให้เขาอยู่ต่อ หลังการย้ายทีมในปี 2008 ไม่เกิดขึ้น ขณะที่ตัวนักเตะยืนยันในเวลานั้นว่าเขาไม่เคยต้องการอำลาสโมสร
ท้ายที่สุด การขาย อลอนโซ่ กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนสำคัญของยุค เบนิเตซ โดย อัลแบร์โต้ อาควิลานี่ ซึ่งถูกดึงเข้ามาทดแทน ไม่สามารถสร้างตัวเป็นกำลังหลักได้ ส่วนหนึ่งจากปัญหาอาการบาดเจ็บที่ติดตัวมาตั้งแต่สมัยอยู่กับ โรม่า
ลิเวอร์พูล จบฤดูกาลถัดมาด้วยอันดับ 7 ก่อนที่ เบนิเตซ จะอำลาสโมสร ขณะที่ อลอนโซ่ เดินหน้าประสบความสำเร็จต่อเนื่อง โดยใช้เวลา 5 ปีกับ เรอัล มาดริด พร้อมคว้าแชมป์ลา ลีกา และยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ก่อนย้ายไป บาเยิร์น มิวนิค และคว้าแชมป์บุนเดสลีกาอีก 3 สมัย
เจอร์ราร์ด ยังเปรียบเทียบสถานการณ์ของ อลอนโซ่ กับเพื่อนร่วมแดนกลางอย่าง ฮาเวียร์ มาสเคราโน่ ซึ่งต้องการย้ายออกจาก ลิเวอร์พูล ก่อนลงเอยกับ บาร์เซโลน่า ในปี 2010 รวมถึง เฟร์นานโด ตอร์เรส ที่ต้องการย้ายไป เชลซี
"ชาบี อลอนโซ่ อาจยังเล่นให้ลิเวอร์พูลต่อไปได้อีกหกหรือเจ็ดปี แล้วทำไมเขาถึงต้องย้ายออกตอนอายุ 27 ปี ทั้งที่ยังเหลือสัญญาเกือบสามปี?"
"มาสเคราโน่ ต้องการย้าย และเขาปฏิเสธที่จะลงเล่นจนกว่าจะได้ย้ายทีม เฟร์นานโด ตอร์เรส มาหาผมเพื่อขอให้ช่วยเรื่องการย้ายทีม และเขาหยุดทุ่มเทให้ทีมจนกระทั่งได้ย้ายไปเชลซี แต่ ชาบี อลอนโซ่ ไม่เคยพูดกับผมแม้แต่ครั้งเดียวว่าเขาต้องการย้ายทีม"