โคดี กัคโป แนวรุกทีมชาติเนเธอร์แลนด์ยอมรับว่าฟอร์มอันยอดเยี่ยมกับทีมชาติอาจจะมาจากอิสระในการเล่นที่แตกต่างจากตอนอยู่กับลิเวอร์พูล ซึ่งเขาโดนวิจารณ์หนักมากในฤดูกาลที่ผ่านมา
กัคโป และ ไบรอัน บร็อบบีย์ ต่างทำคนละ 2 ประตูในเกมที่เนเธอร์แลนด์เอาชนะสวีเดนเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมพาทีมสร้างสถิติยิงครบ 100 ประตูในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย และคว้าชัยชนะนัดสำคัญได้สำเร็จ
ผลการแข่งขันดังกล่าวทำให้ "อัศวินสีส้ม" ขยับขึ้นนำจ่าฝูงของกลุ่ม เอฟ มี 4 คะแนน และจะลงเล่นนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มพบกับ ตูนิเซีย โดยมีเป้าหมายคือการคว้าตั๋วผ่านเข้าสู่รอบต่อไป
กัคโป ซึ่งก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในผู้นำของทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ทำไปแล้ว 5 ประตูจากการลงเล่นฟุตบอลโลกเพียง 7 นัด และมีสถิติรวม 23 ประตูจากการรับใช้ชาติ 52 นัด
แม้ผลงานกับลิเวอร์พูลในฤดูกาลที่ผ่านมาจะไม่เป็นไปตามความคาดหวัง แต่แนวรุกวัย 27 ปี ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงพีคของอาชีพค้าแข้ง ยอมรับว่าเขามีความสุขกับการเล่นให้ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ และรู้สึกว่าตัวเองได้รับอิสระด้านแท็กติกมากกว่าสมัยเล่นภายใต้การคุมทีมของ อาร์เนอ สล็อต
"มันแตกต่างกันเล็กน้อย"
"วิธีการเล่นของผมที่นี่ ตำแหน่งที่โค้ชต้องการให้ผมอยู่ และอิสระที่ผมได้รับ..."
ก่อนที่เจ้าตัวจะหยุดพูดชั่วครู่ ราวกับไม่ต้องการกล่าวถึงลิเวอร์พูลในเชิงลบ ก่อนปิดท้ายว่า
"ประมาณนั้นแหละ"
ขณะเดียวกัน ลิเวอร์พูลเพิ่งคว้าตัว บิคตอร์ มูนญอซ มาร่วมทีม และยังคงเดินหน้าล่าตัว ยาน ดิโอม็องเด เพื่อเข้ามาเสริมแนวรุกในยุคของ อันโดนี อิราโอล่า
อนาคตของ กัคโป ในทีมชุดใหม่ของลิเวอร์พูลยังไม่แน่นอน แต่ด้วยฟอร์มอันโดดเด่นในฟุตบอลโลกครั้งนี้ อิราโอล่า อาจตัดสินใจมอบบทบาทสำคัญให้กับดาวเตะชาวดัตช์ต่อไป หลังเจ้าตัวกำลังพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาคือหนึ่งในผู้เล่นที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในทัวร์นาเมนต์ช่วงซัมเมอร์นี้